แก้ปัญหา dataskq ของ DirectAdmin ใช้ CPU 100%

เนื่องด้วยประสบปัญหา CPU ทำงานหนัก 100% แทบจะทุกๆนาที ลำพัง  MySql ทำงานก็มากพอแล้ว ก็เลย top ดูว่า process อะไรทำงานกิน cpu บ้าง ผลที่เจอคือมี “/usr/local/directadmin/dataskq” เป็นคิวการทำงานของ DirectAdmin ซึ่งทำงาน 50 – 99 % ตลอด ตอนแรกก็นึกว่าปกติเพราะ DirectAdmin จะมี cronjob ตั้งเวลาทำงานอยู่แล้ว ดูไปดูมาชักแปลกๆเพราะมันใช้บ่อยและเยอะเกินไปเลยตัดสินใจทำลาย process ของ dataskq และเข้าไปดู error log โดยใช้คำสั่งดังนี้

เมื่อดู error log ก็น่าจะเปิดปัญหาเกี่ยวกับ tickets ที่ไม่สามารถทำงานได้ เพราะมีการ lock และค้าง

Tickets ถ้าเจ้าไปใน DirectAdmin จะเป็นลิงค์อยู่ในส่วนทางขวาบนเป็นลิงค์เขียนว่า Message System ซึ่งของผมพอไปดูมี tickets เยอะเกือบ 5,000 ข้อความ (รูปด้านล่างเป็นตัวอย่างตัวเลขไม่ตรงนะครับ)

directadmin-tickets

 

เมื่อลองคลิกเข้าไปดูก็ไม่ได้เพราะมันเยอะเกินและค้างในที่สุด เลยต้องทำการลดจำนวน tickets.list โดยวิธีการมีดังนี้เข้าไปที่ DirectAdmin

หรือใช้คำสั่งนี้สำหรับผู้ใช้ ให้เปลี่ยน

ทำการสำรองไฟล์ tickets.list เป็น tickets.list.backup

และนำข้อมูล 500 ข้อความล่าสุดจาก  tickets.list.backup ไป tickets.list

ส่วน  tickets.list.backup จะลบหรือไม่ก็ได้ ถ้าลบก็ตามคำสั่งด้านล่างครับ

พอมาดู CPU อีกทีกลับมาเป็นปกติชีวิตดี๊ดีขึ้นมาทันที หวังว่าคงมีประโยชน์สำหรับผู้ที่มีปัญหาเช่นนี้เหมือนกันครับ แต่ dataskq นั้นมันมี process อื่นๆทำงานอยู่เช่นกัน ดังนั้นวิธีการแก้ไขก็ต้องตามเนื้องานที่เจอนะครับ

อ้างอิง http://help.directadmin.com/item.php?id=402

อ้างอิง http://help.directadmin.com/item.php?id=428

(ตั้ม) ศิริชัย ธีรภัทรสกุล เป็นเว็บโปรแกรมเมอร์, บล็อกเกอร์, และเจ้าของกิจการ ชอบถ่ายรูป อ่านหนังสือ และออกกำลังกาย “จงมีความกล้าที่จะลงมือทำ และอยู่กับปัจจุบัน ณ ขณะ (จงโฟกัส)"

Post a Comment