สิ่งที่ควรบอก Web Designer เมื่อต้องออกแบบฟอร์มกรอกข้อมูล

โดยปกติงานเว็บสิ่งสำคัญหลักเลยก็คือการออกแบบเว็บไซต์ ซึ่งแน่นอนว่าผู้ที่จะมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงก็คือเว็บดีไซต์เนอร์ (Web designer) วันนี้จะมากล่าวถึงเรื่อง “การออกแบบฟอร์มกรอกข้อมูล” ซึ่งคิดว่าหลายคนต้องเจอโดยปกติอยู่แล้ว

หลายครั้งที่เรามักจะรบกวนดีไซต์เนอร์ให้ช่วยออกแบบฟอร์ม Login ให้หน่อย (ออกแบบเองแล้วไม่สวย ^^) ซึ่งมีบอกฟิลด์ไปด้วยว่ามีอะไรบ้าง แต่โดยส่วนตัวผมมักจะบอกรายละเอียดเพิ่มเติมมากกว่านี้ เพื่อให้เข้าใจความต้องการกันมากขึ้น อาทิเช่น

การแสดงข้อผิดพลาดกรณีไม่ได้กรอกฟิลด์นั้น หรือเมื่อกรอกฟอร์มเสร็จแล้วจะให้แสดงเป็นข้อความบอกเฉยๆ หรือเป็นหน้าใหม่ไปเลย เป็นต้น

ซึ่งงานด้านบนผู้ที่ประสายงานกับเว็บดีไซต์เนอร์นั้น แต่ละบริษัทก็จะไม่เหมือนกัน

บางแห่งก็เจ้าของคุยตรง …
บางแห่งก็โปรแกรมเมอร์คุยเอง …
หรือบางแห่งก็มีทีม UX/UI ประสานงานอีกที

ขั้นตอนการบอกความต้องการก็จะแตกต่างกันไป แต่โดยส่วนตัวผมเองนั้นจะพยายามไม่พูดลอยๆ แต่จะบอกเป็นข้อๆเลยว่าต้องการอะไรบ้าง เช่น

ฟอร์มเข้าสู่ระบบ

  1. มีฟิลด์
    • อีเมล์
    • รหัสผ่าน
    • ปุ่ม (ให้มี icon และใช้คำว่า “เข้าสู่ระบบ”)
    • มีลิงค์ “ลืมรหัสผ่าน”

จากด้านบนจะสื่อสารประมาณนี้ แต่ผมมักจะจะวาด UI คร่าวๆให้ดูเลย เพราะว่าจะชัดเจนกว่าการบอกด้วยข้อความอันนี้ตัวอย่าง UI ฟอร์ม Login ครับ


ตัวอย่างด้านบนอาจจะไม่ได้ดูสวยงามมากนัก แต่ก็สื่อสารแล้วเข้าใจง่ายกว่าพูดปากเปล่า โดยส่วนตัวจะไม่ได้ระบุว่าต้องการสีอะไรทั้งหมด เพราะดีไซต์เนอร์รู้อยู่แล้วว่าควรเป็นสีโทนใด ตรงนี้ขึ้นอยู่กับการออกแบบของแต่ละเว็บ หรือตรงไหนเน้นจริงๆ ก็เขียนสีไว้ก็ได้ครับ ถ้ามีปากกาสีอื่นก็วาดเพื่อช่วยสื่อความหมายก็ดีครับ

ก็หวังว่าคงมีประโยชน์สำหรับเว็บโปรแกรมเมอร์ที่ประสานงานกับเว็บดีไซต์เนอร์โดยอยู่นะครับ

Author:

(ตั้ม) ศิริชัย ธีรภัทรสกุล เป็นเว็บโปรแกรมเมอร์ และบล็อกเกอร์ สนใจเรื่องการพัฒนาตัวเอง หลงใหลการถ่ายรูป เวลาว่างมักชอบอ่านหนังสือ ปัจจุบันผมยังรับพัฒนาเว็บไซต์ หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ครับ